Vận hành – Bảo dưỡng Tuabin gió

Dịch vụ Vận hành, bảo dưỡng điện gió uy tín

Để biết được quy trình vận hành nhà máy điện gió như thế nào? Nguyên lý làm việc của nhà máy điện gió? Tài liệu vận hành nhà máy điện gió gồm những gì? Thiết kế hệ thống điện gió ra sao? Mô hình nhà máy điện gió? Bảo dưỡng, bảo trì điện gió như thế nào? Chi phí vận hành nhà máy điện gió bao nhiêu? Nhà máy điện gió để làm gì? Đơn vị vận hành, bảo dưỡng điện gió uy tín?

MBWIND được tin tưởng cung cấp hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng cho các trang trại điện gió trên toàn quốc . Kỹ thuật viên của MBWIND có thể đảm bảo năng suất của các Tuabin gió của bạn hoạt động tối ưu nhất. Chúng tôi tiến hành kiểm tra theo lịch trình và ưu tiên các trường hợp khẩn cấp, sửa chữa, thay thế phụ tùng trang thiết bị hư hại.

-->Xem thêm: Thi công lắp đặt điện gió

Vận hành, bảo dưỡng điện gió
Vận hành bảo dưỡng điện gió

Xu Hướng Vận Hành và Bảo Dưỡng Điện Gió Trên Bờ – Ngoài Khơi

Vận hành và bảo dưỡng điện gió được xem như một trong những công tác cơ sở trọng yếu nhất trong quá trình điều hành hoạt động hệ thống tuabin điện gió trên bờ và ngoài khơi.

Các dự án điện gió thường kiểm tra hoạt động vận hành dựa trên lịch trình vận hành bảo trì định kỳ, khắc phục sự cố khi thiết bị gặp trục trặc và tổ chức vận hành bảo dưỡng theo trình trạng tuabin gió. Không chỉ quan tâm đến hiệu suất hoạt động và hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra trong quá trình hoạt động cũng như tăng tuổi thọ cho các thiết bị thành phần tuabin, công tác giám sát vận hành và bảo dưỡng tuabin điện gió còn phải đảm bảo ghi chép, sao lưu đầy đủ dữ liệu thực tế, so sánh và phân tích số liệu vận hành thực với kế hoạch hoạt động của nhà máy điện gió.

Đối với các dự án điện gió ngoài khơi, công tác vận hành và bảo dưỡng tuabin điện gió lại càng cần được chú trọng hơn cả. Chính vì điều kiện thời tiết và môi trường đặc biệt, các công ty vận hành điện gió phải cân nhắc đến các yếu tố dòng biển, sóng, tốc độ gió, lượng mưa, độ ẩm không khí, bề mặt đáy biển để có thể kiểm tra, bảo trì và sửa chữa tuabin điện gió ngoài khơi một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

Quy Trình Vận Hành Nhà Máy Điện Gió

Để tổ chức hoạt động một cách hiệu quả, thì các nhà máy điện gió được vận hành theo một quy trình khoa học, có hệ thống, đầy đủ nhân lực quản lý và thi công. Mỗi đơn vị phát triển dự án điện gió sẽ được tổ chức hoạt động theo những phương pháp và cách thức riêng, nhưng tất cả đều phải đảm bảo thực hiện đầy đủ quy định cơ bản của một quy trình vận hành nhà máy điện gió tiêu chuẩn.

 • Giám sát, kiểm tra, đánh giá tình trạng hoạt động vận hành hệ thống nhà máy điện gió. Tổ chức các công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ thiết bị bộ phận tuabin gió theo lịch trình vận hành quy định.
 • Tính toán phương án dự phòng cho các trường hợp sự cố vận hành phát sinh. Phân công nhân sự, chỉ đạo nhân viên nhà máy xử lý vấn đề xảy ra nhanh chóng, nhằm đảm bảo quá trình vận hành trang trại điện gió diễn ra liên tục, trơn tru.
 • Quản lý vận hành tuabin điện gió và tổ chức các nhiệm vụ quản trị hành chính như: tổ chức quy chế điều hành, quy phạm thi công. quy trình bảo dưỡng, xử lý các văn bản kỹ thuật, giấy tờ hành chính cùng đối tác và các đơn vị liên quan trong suốt quá trình vận hành dự án điện gió.
Vận hành bảo dưỡng điện gió

Các Dự Án Nhà Máy Điện Gió Được Công Nhận Vận Hành Thương Mại

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hiện đã có tổng cộng 106 nhà máy điện gió với tổng công suất là 5755,5 MW đã gửi văn bản và hồ sơ đăng ký hòa lưới, đề nghị công nhận vận hành thương mại (COD). Trong đó, tính đến hết ngày 31/10/2021, hệ thống điện quốc gia đã có sự góp mặt của 84 nhà máy điện gió vận hành thương mại, với tổng công suất là 3980,27 MW.

Tham khảo thông tin chi tiết về các dự án nhà máy điện gió được công nhận vận hành thương mại trong bản tổng hợp sau đây:

Được công nhận vận hành thương mại được xem là dấu mốc quan trọng cho các dự án trang trại điện gió cũng như các nhà thầu thi công, đưa công trình điện gió của mình vào hoạt động vận hành chính thức.

Với số lượng những nhà máy đã và đang được công nhận vận hành thương mại như bây giờ, chúng ta hoàn toàn có quyền tin vào một tương lai tươi sáng cho mảnh đất điện gió trên bờ – ngoài khơi tại Việt Nam.

Quy Trình Bảo Dưỡng Điện Gió

Bảo dưỡng điện gió bao gồm các công tác chăm sóc kỹ thuật, như kiểm tra, sửa chữa và thay thế các thiết bị cơ khí, chi tiết máy móc đối với các công trình điện gió ngoài khơi trên bờ, nhằm sửa chữa các lỗi hỏng hóc và phục hồi trạng thái vận hành như lúc ban đầu khi công trình dự án điện gió đã đi vào hoạt động sau một khoảng thời gian nhất định.

Nhìn chung một quy trình bảo dưỡng tuabin điện gió điển hình bao gồm các thao tác sau đây:

 • Khảo sát, đo lường và ghi nhận tình trạng hoạt động các linh kiện tuabin và tình trạng hoạt động vận hành tháp tuabin điện gió.
 • Lập kế hoạch bảo trì tuabin chi tiết theo kết quả số liệu khảo sát, bao gồm: Thời gian sử dụng từ khi lắp đặt vận hành cho đến khi phát hiện hư hỏng, tình trạng chung của thiết bị tại trang trại điện gió hiện tại, tác động hư hỏng ảnh hưởng đến khả năng vận hành nhà máy điện gió.
 • Xác nhận bảo dưỡng điện gió dựa trên mức độ hư hỏng, tình trạng và tuổi thọ thiết bị, và có phương án phù hợp để phòng ngừa tình huống phát sinh nghiêm trọng hơn trong suốt quá trình vận hành dự án điện gió.
 • Tiến hành công tác bảo trì tuabin điện gió đảm đúng tiến độ và kịp thời để không ảnh hưởng đến trạng thái hoạt động của toàn bộ công trình trang trại điện gió.
 • Kiểm tra và nghiệm thu kết quả bảo dưỡng cuối cùng nhằm đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động vận hành công trình điện gió sau khi bảo dưỡng.

->Xem thêm: Giải pháp chống hao mòn cánh Tuabin gió hiệu quả

quy trinh bao duong dien gio tuabin dien gio
phuong phap bao duong dien gio

Pháp Bảo Dưỡng Tuabin Điện Gió

Có thể nói bảo dưỡng tuabin điện gió chính là một trong những chìa khóa quan trọng đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như tiết kiệm chi phí trong suốt quá trình vận hành nhà máy điện gió. Có thể kể đến một số phương pháp bảo dưỡng tuabin điện gió cơ bản bản sau:

Bảo trì phục hồi tuabin điện gió

Bảo trì phục hồi sẽ được tiến hành khi các thiết bị của tháp tuabin điện gió gặp trục trặc hư hỏng, tức là thiết bị tuabin sẽ được sử dụng tối đa đến khi gặp trục trặc mới được kiểm tra, sửa chữa, phục hồi. Tuy nhiên phương pháp bảo dưỡng điện gió về lâu dài sẽ gây ra tổn thất lớn cho quá trình vận hành nhà máy điện gió, vì chi phí sửa chữa lớn, không đảm bảo được lịch trình vận hành, khả năng thay mới thiết bị tuabin rất cao.

Vận hành bảo dưỡng điện gió

Bảo trì điện gió phòng ngừa (Bảo dưỡng điện gió định kỳ)

Dựa vào phân tích tình trạng vận hành trang trại điện gió, các chuyên gia, kỹ sư sẽ thiết lập kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng các thành phần tuabin, dựa trên tần suất hư hỏng của thiết bị tuabin điện gió. Để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp, thì người quản lý vận hành bảo dưỡng cần hiểu rõ đặc tính làm việc của tuabin cũng như tuổi thọ trung bình của vật tư linh kiện điện gió.

Bảo dưỡng điện gió theo tình trạng tuabin

Từ các thông số dữ liệu vận hành nhà máy điện gió, kỹ sư sẽ lập kế hoạch để xử lý các tình trạng hư hỏng, tổ chức bảo dưỡng tuabin theo tình trạng vận hành thực thế.

Đây là phương pháp bảo dưỡng tối ưu thường được áp dụng trong các nhà máy điện gió nhằm đảm bảo tính chất an toàn và vận hành liên tục. Bảo dưỡng điện gió theo tình trạng có thể đáp ứng cho tuabin hoạt động tối đa công suất, thời gian vận hành, đồng thời có thể chủ động ứng phó xử lý vấn đề mà không ảnh hưởng đến hoạt động quản lý vận hành và sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay mới, chủ động công tác vận chuyển và nâng hạ của dự án điện gió.

Dịch vụ Vận hành – Bảo dưỡng của MBWIND giúp trang trại điện gió của bạn hoạt động tối ưu, tối đa hóa lợi nhuận

Hơn ai hết, MBWIND thấu hiểu được được tầm quan trọng của việc vận hành bảo dưỡng điện gió. Chính vì thế chúng tôi luôn không ngừng nâng cao kỹ thuật và chất lượng dịch vụ để cung cấp một hệ thống dịch vận vụ bảo dưỡng tuabin điện gió toàn diện và tối ưu, nhằm mang lại sự an toàn, hiệu quả cho các dự án nhà máy điện gió trên bờ và ngoài khơi trên khắp Việt Nam.

Vận hành, bảo dưỡng điện gió

Tối ưu năng suất vận hành của Tuabin gió

Tuabin gió luôn phải gánh chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trọng tải lớn. Nếu các cánh quạt không được kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên để phát hiện hư hỏng, năng suất của Tuabin gió có thể bị giảm. 

Bảo trì, bảo dưỡng kịp thời cho phép bạn kiểm soát chi phí, tối đa hóa doanh thu và giảm thiểu rủi ro.

->->Xem thêm: Sửa chữa cánh tuabin gió

Hệ thống bảo dưỡng, sửa chữa turbine

Các kỹ thuật viên của MBWIND có trình độ chuyên môn cao và có thể triển khai các hạng mục bảo dưỡng Turbine một cách tốt nhất, đảm bảo lượng điện sản xuất ra đều và đạt hiệu suất cao.

Một số dịch vụ trong bảo dưỡng:

 • Kiểm tra định kỳ
 • Thay dầu và bôi mỡ cho thiết bị
 • Kiểm tra hiệu suất của trụ gió
 • Kiểm tra độ căng của các ốc bắt giữa các trụ
 • Kiểm tra cánh tuabin gió
 • Cung cấp các vật tư thay thế nếu có hư hỏng xảy ra
 • Lập báo cáo kèm hình ảnh gửi tới đối tác
Dầu nhờn cho điện gió

MBWIND cam kết cung cấp dịch vận hành bảo dưỡng điện gió an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, gồm:

 • Khảo sát, đánh giá tình trạng hoạt động vận hành thực tế của thiết bị, công trình điện gió.
 • Thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa, và tân trang linh kiện, thiết bị tuabin điện gió.
  Cung cấp các tư vấn, khuyến nghị cho những rủi ro tiềm ẩn để tránh những phát sinh rủi ro trong tương lai và nâng cao hiệu suất tuabin.
 • Tư vấn và cung cấp trang thiết bị, linh kiện điện gió phù hợp với mọi tình trạng hoạt động, phục vụ nhu cầu sửa chữa, thay thế các bộ phận hỏng hóc.
 • Hỗ trợ tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về vận hành bảo dưỡng điện gió và các vấn đề liên quan.

MBWIND luôn cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm hài lòng nhất, với:

 • Dịch vụ vận hành bảo dưỡng điện gió sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách hàng mọi lúc mọi nơi.
 • Minh bạch trong công tác vận hành bảo dưỡng, thực hiện báo cáo chi tiết cho quá trình sửa chữa, thay thế khi khách hàng yêu cầu.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm.
 • Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tình giải quyết đa dạng các vấn đề phù hợp với nhu cầu khách hàng.
 • Cam kết uy tín với chứng chỉ đảm bảo năng lực, an toàn, chất lượng, cùng hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn ISO 9001:2015 và hệ thống Quản lý An toàn và sức khỏe nghề nghiệp đạt chuẩn ISO 45001:2018

DỰ ÁN

NĂNG LỰC NHÀ THẦU MBWIND

HỒ SƠ NĂNG LỰC

CHỨNG NHẬN ISO

Chứng nhận iso 9001 - 2015
Chứng nhận iso 45001 - 2018
Chứng nhận thi công điện gió
Chứng nhận thi công điện gió
Chứng nhận thi công điện gió